21, Aug 2022
THỂ LỆ

1. Cơ quan chủ trì

– Ban Tuyên giáo Trung ương

2. Cơ quan phối hợp

– Ban Đối ngoại Trung ương

– Bộ Ngoại giao

– Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

– Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

– Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam

3. Cơ quan thực hiện

– Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam

4. Mục đích, ý nghĩa

Đổi mới, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, khai thác lợi thế của các phương thức tuyên truyền trực quan sinh động; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của các cấp, các ngành, của mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Khẳng định thắng lợi của những chủ trương, đường lối và những nỗ lực, thành tựu của Đảng, Nhà nước, của các địa phương đặc biệt là các địa phương khu vực biên giới trong việc tổ chức, thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, góp phần triển khai Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, xây dựng tuyến biên giới quốc gia trên đất liền hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch để phát triển đất nước nhanh và bền vững; thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Tuyên truyền, quảng bá về giá trị lịch sử, văn hóa, con người, vẻ đẹp, tiềm năng của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước; góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước; ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, hy sinh của các thế hệ người Việt Nam, các lực lượng vũ trang nhất là lực lượng bộ đội biên phòng để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động, đóng góp thiết thực với quê hương, đất nước trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước.

5. Đối tượng dự thi

– Cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước, người nước ngoài đang công tác và sinh sống ở Việt Nam, không giới hạn độ tuổi.

– Các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo, Ban Thư ký không được tham gia dự thi.​

6. Nội dung: Chủ đề “Tự hào một dải biên cương”

– Các hình ảnh, hoạt động thể hiện thành tựu của công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở các vùng biên cương của nước ta; các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, những hình ảnh thể hiện mối quan hệ đối ngoại hữu nghị, hòa bình, hợp tác, phát triển của Việt Nam và các quốc gia láng giềng.

– Các giá trị lịch sử – văn hóa – con người, vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên trải dài suốt biên giới đất liền của Việt Nam, sự giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của các tỉnh biên giới.

– Những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục, tập quán, văn hóa của người dân trên biên giới Việt Nam với các nước láng giềng; hình ảnh du khách khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của người dân vùng biên giới; những tấm gương “người tốt, việc tốt”; cuộc sống sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền Tổ quốc của các lực lượng vũ trang Việt Nam trên vùng biên giới.

– Những công trình văn hóa, các loại hình nghệ thuật, các lễ hội, hình thức văn hóa dân gian trên khu vực biên giới đất liền của Việt Nam.

7. Quy định về tác phẩm tham dự Cuộc thi

– Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về bất cứ tranh chấp nào liên quan đến bản quyền tác phẩm. Ban Tổ chức được phép loại bỏ tác phẩm vi phạm thể lệ trước, trong, sau Cuộc thi.

– Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng.

– Tác giả có thể gửi ảnh đơn và ảnh bộ dự thi.

+ Ảnh đơn: Mỗi ảnh là một tác phẩm.

+ Ảnh bộ: Mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 05 đến 08 ảnh. Ban Tổ chức khuyến khích bộ ảnh có phần chú thích bằng tiếng Việt và tiếng Anh (tối đa 150 từ) giới thiệu nội dung của bộ ảnh. Tác giả phải đánh số thứ tự 08 ảnh trong bộ ảnh từ 1 đến 8 (trên trang website nhận ảnh sẽ có hướng dẫn cụ thể khi tác giả thực hiện việc gửi ảnh).

Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh.

– Mỗi tác giả có quyền gửi tối đa 10 tác phẩm tham dự Cuộc thi (cả ảnh đơn và ảnh bộ). Chỉ được lấy 1 tên theo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.

– Tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chấp nhận ảnh chắp ghép, thêm, bớt, làm sai lệch thực tế.

– Ảnh dự thi là ảnh chưa được trưng bày hoặc đoạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm ảnh cấp quốc gia nào do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. Các ảnh đoạt giải hoặc trưng bày triển lãm cấp tỉnh, thành phố và khu vực vẫn được dự thi.

– Ảnh dự thi (ảnh đơn) dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, chiều dải nhất của file ảnh tối thiểu 3000pixels, tối đa 4000pixel, độ phân giải 300dpi. Đối với mỗi file ảnh trong bộ ảnh cũng phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật như ảnh đơn. Trong trường hợp cần thiết, Ban Tổ chức có quyền yêu cầu tác giả nộp file gốc để kiểm chứng thông tin.

– Trên ảnh có hiển thị các thông tin: tên, chữ chìm, địa danh, ảnh có bo và viền… sẽ không hợp lệ.

– Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về các tác phẩm tham gia dự thi sai quy định và những hư hỏng, thất lạc trong quá trình vận chuyển đến Ban Tổ chức.

– Quyết định của Hội đồng Giám khảo là kết quả chung cuộc, trừ trường hợp đặc biệt do Ban Chỉ đạo cuộc thi Quyết định trên cơ sở tham vấn độc lập.

– Khi có kết quả ảnh được chọn triển lãm, Ban Tổ chức sẽ thông báo tới các tác giả để gửi ảnh in kích thước 20 x 30cm phục vụ cho công tác chấm chọn giải thưởng. Nơi nhận ảnh: Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, số 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

– Để tổ chức thành công triển lãm, các tác giả có thể gửi ảnh đã đoạt giải các cuộc thi cấp quốc gia để Hội đồng Giám khảo xem xét, lựa chọn để trưng bày (những tác phẩm này không được cấp Bằng Chứng nhận của Cuộc thi).

8. Cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi

– 02 giải Nhất (ảnh đơn, ảnh bộ), mỗi giải gồm 01 Huy chương Vàng và Giấy Chứng nhận của Hội NSNAVN kèm theo tiền thưởng của Ban Tổ chức.

– 03 giải Nhì, mỗi giải gồm: 01 Huy chương Bạc và Giấy Chứng nhận của Hội NSNAVN; kèm theo tiền thưởng của Ban Tổ chức.

– 06 giải Ba, mỗi giải gồm 01 Huy chương đồng và Giấy Chứng nhận của Hội NSNAVN; kèm theo tiền thưởng của Ban Tổ chức.

– 10 giải khuyến khích, mỗi giải gồm Giấy Chứng nhận của Hội NSNAVN; kèm theo tiền thưởng của Ban Tổ chức.

Đây là cuộc thi cấp quốc gia theo cách tính của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam; các tác phẩm chọn trưng bày triển lãm được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cấp Bằng Chứng nhận và được tính điểm cấp quốc gia theo Quy chế của Hội.

9. Sử dụng tác phẩm

– Ban Tổ chức sẽ trưng bày triển lãm các tác phẩm xuất sắc. Mỗi tác phẩm dự thi được chọn để trưng bày triển lãm được trả nhuận treo. Dự kiến trưng bày 200 tác phẩm.

– Ban Tổ chức Cuộc thi có quyền sử dụng tác phẩm đạt giải và được chọn trưng bày triển lãm để phục vụ cho các hoạt động tuyên truyền, đối ngoại không nhằm mục đích thương mại mà không phải trả bất cứ một khoản thù lao nào khác. Quyền nhân thân thuộc về tác giả.

– Tác phẩm đạt giải và tác phẩm được Hội đồng Giám khảo xét chọn để sử dụng trong hoạt động tuyên truyền, nếu vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật, Ban Tổ chức sẽ thu hồi tiền giải thưởng, tiền nhuận treo và Giấy Chứng nhận.

10. Trách nhiệm của tác giả

– Thực hiện đúng thể lệ Cuộc thi; việc tác giả gửi tác phẩm tham gia dự thi coi như chấp thuận mọi quy định trong thể lệ Cuộc thi và cam kết tự nguyện chuyển giao quyền sử dụng tác phẩm cho Ban Tổ chức Cuộc thi.

– Chịu trách nhiệm về quyền tác giả, quyền liên quan và thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

11. Phương thức và thời gian gửi ảnh

– Tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website: www.anhnghethuatbiengioi2020.com

– Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 2/5/2020 đến 23h59’ ngày 30/09/2020

12. Hội đồng Giám khảo

Do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương mời chọn và ra quyết định thành lập.

* Thông tin Cuộc thi có thể tìm hiểu tại địa chỉ:

– Website: www.anhnghethuatbiengioi2020.com

* Thông tin chi tiết xin liên hệ:

+ Ban Sáng tác Triển lãm, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam: Nguyễn Xuân Chính, ĐT: (024) 3943.5885 (giờ hành chính).

+ Hỗ trợ giải đáp thông tin và gửi file  ảnh 24/7: Mai Vinh, ĐT: 02633700292.

Ban Tổ chức Cuộc thi mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, sự phối hợp tổ chức của các Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Văn học, Nghệ thuật của các tỉnh, thành phố trên cả nước để Cuộc thi thành công tốt đẹp./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *